Máy Tháo Vỏ Xe

Chi tiết cấu tạo máy tháo vỏ xe và nguyên lý hoạt động

cau-tao-may-thao-vo-xe

Máy tháo vỏ xe hay còn có một số tên gọi khác như là máy tháo vỏ, máy tháo lốp xe, máy ra vỏ xe, máy cạy vỏ, máy làm lốp. Máy ra vào lốp xe là một thiết bị điện máy công nghiệp có tác dụng hỗ trợ kỹ thuật viên trong quá trình sửa chữa lốp xe máy, lốp xe ô tô. Máy được cấu tạo gồm nhiều bộ phận để tạo nên một chiếc máy hoàn chỉnh. Là một thiết bị hiện đại được ứng dụng trong công việc sửa xe bạn đã biết gì “cánh tay robot” này? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy.

Chi tiết các bộ phận quan trọng của máy tháo vỏ xe

Bộ phận tách mép lốp

Bộ phận này sẽ nằm ở phía trên bên phải của máy ra vào vỏ xe. Và khi một chiếc lốp xe được tháo hết hơi ra sẽ được đặt lên mâm quay. Sau đó được bộ phận kỹ thuật sẽ điều chỉnh bộ phận tách mép bằng tay để sao cho chúng tiếp xúc chuẩn nhất với mép lốp và cách mép trong của vành. Trong máy tháo vỏ xe thì bộ phận này thường được điều khiển qua bàn đạp chân ở phía dưới của máy.

Mâm xoay

Sau khi bộ phận tách lốp đã hoàn toàn móc được lốp ra. Thì lốp xe sẽ được đặt lên mâm xoay máy ra lốp theo chiều nằm ngang. Bộ phận mâm xoay được điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Hoặc ngược lại tùy thuộc cách sử dụng của bàn đạp.

Mỏ vịt

Quá trình lốp xe được đặt trên bàn xoay máy tháo vỏ sẽ được cố định bởi 4 chấu kẹp. Mỏ vịt chính là dụng cụ bằng kim loại hoặc là được làm từ nhựa cứng.Để gắn vào vành bên phải của bánh xe. Bàn xoay sẽ chuyển động theo chiều kim đồng hồ và tách dần lốp ra khỏi bộ phận la zăng.

Bàn đạp

Bàn đạp máy ra vỏ xe chính là bộ phận nằm phía dưới của máy. Mọi hoạt động của bàn đạp đều sẽ chi phối trực tiếp đến quá trình tháo lắp lốp xe của máy. Để vận hành trơn tru được bàn đạp. Thì thợ sửa chữa phải là những người có kinh nghiệm và chuyên môn. Từ đó mới thực hiện được chính xác nhất các thao tác.

Máy tháo vỏ xe thường sẽ có khoảng 3 đến 4 bàn đạp. Trong đó mỗi bàn đạp sẽ chịu trách nhiệm điều khiển riêng. Cũng như có sự giúp đỡ từ các bộ phận khác nhau. Bàn đạp sẽ tác động trực tiếp đến quá trình tháo lắp lốp xe.

Hiện nay máy ra vỏ xe đã được gắn thêm chức năng ngắt tự động. Nên hạn chế được những hư hỏng hay sai sót không đáng có trong quá trình máy làm việc.

Bộ phận ống khí

Bộ phận này có chức năng chính là bơm lốp căng sau khi thợ sửa thực hiện xong việc lắp lốp vào thành la zăng. Ống khí sẽ dẫn khí nén bơm đến bộ chuyển đổi qua các van. Sẽ được máy đo áp lực khí đảm bảo áp lực phù hợp với bánh. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện khi di chuyển.

cau-tao-may-thao-vo-xe

Cấu tạo máy tháo vỏ xe

Nguyên lý hoạt động của máy tháo vỏ xe

Để máy ra vào vỏ xe hoạt động dựa trên nguyên lý của hệ thống điện và hệ thống hơi khí nén. Máy tháo vỏ  theo quy trình tự động, bạn chỉ cần hỗ trợ thực hiện một số động tác. Như nhấp bàn đạp, tách mép lốp,… để quy trình diễn ra dễ dàng hơn.

Người thực hiện ra lốp chỉ cần đưa lốp lên mâm xoay. Sau đó nhấn nút điều khiển tự động để máy tự vận hành. Bộ phận tách mép lốp sẽ tiến hành tách mép lốp một cách nhanh chóng. Và kết hợp với mỏ vịt để tách lốp ra khỏi vành xe. Để điều khiển tự động tách lốp sẽ thực hiện trên một bộ bàn đạp. Thông thường quá trình tách mép lốp sẽ thực hiện với khoảng 3 – 4 cái đạp chân.

Một số lưu ý khi sử dụng máy tháo vỏ xe

Khi sử dụng máy tháo vỏ, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Môi trường làm việc

Đảm bảo rằng bạn đang làm việc trong một môi trường thoáng đãng và không có bụi hoặc cặn bẩn. Bụi và cặn bẩn có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy ra lốp và gây cản trở cho quá trình tháo lắp.

Nguồn điện phù hợp với máy tháo lốp

Trước khi sử dụng máy ra vào vỏ xe hãy đảm bảo rằng máy đã được cung cấp nguồn điện phù hợp. Điều này giúp tránh nguy cơ máy hoạt động không ổn định, Đa số các dòng máy có thể hoạt động ổn định với dòng điện 220V.

Hướng dẫn thao tác

Trước khi tiến hành tháo vỏ, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Hoặc tìm hiểu cách tháo lắp một cách đúng đắn trên internet. Đảm bảo bạn hiểu rõ các bước và quy trình để tránh gây hư hại cho thiết bị.

Lựa chọn công ty cung cấp sản phẩm chất lượng

Khi mua máy tháo vỏ, hãy lựa chọn các sản phẩm từ các công ty uy tín và chất lượng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được một sản phẩm an toàn và đáng tin cậy.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng sử dụng máy tháo vỏ đòi hỏi kiến thức và kỹ năng cơ bản về thiết bị. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kinh nghiệm, hãy tìm đến các chuyên gia. Hoặc nhờ sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và tránh hỏng máy và rách lốp xe của khách.

nguyen-ly-hoat-dong-may-thao-vo-xe

Nguyên lý hoạt động máy tháo vỏ xe

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách tháo lốp xe máy tại nhà an toàn, hiệu quả

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *