Máy Tháo Vỏ Xe

Hướng dẫn bạn cách tháo lốp xe máy tại nhà an toàn, hiệu quả

Lốp xe là bộ phận thường xuyên gặp phải những vấn đề nhất trên xe như thủng săm, thủng lốp, lốp bị ăn mòn,… Trong một số trường hợp bạn không thể đến tiệm sửa xe. Thì hãy học ngay cách tháo lốp xe máy tại nhà đơn giản bằng cách truyền thống và cách sử dụng máy ra vào lốp xe nhé qua bài viết sau đây.

Cách tháo lốp bằng bộ móc lốp xe máy truyền thống

Chuẩn bị dụng cụ

Để tiến hành móc lốp xe chúng ta cần sử dụng một số dụng cụ như sau:

 • Bộ dụng cụ móc lốp gồm 4 cây.
 • Kìm.
 • Nước bôi trơn vành (có thể sử dụng nước rửa xe).
 • Bơm xe.

Các bước tháo lốp

 • Tháo lốp xe máy bằng các dụng cụ chuyên dụng

  Bước 1: Trước tiên cần xả hết hơi có trong bánh xe ra ngoài. Sau đó sử dụng kìm hoặc cờ lê để để tháo ốc của chân van.

 • Bước 2: Trong trường hợp lốp của xe là loại lốp kém chất lượng thì quá trình tháo sẽ dễ hơn, còn đối với loại lốp xe là lốp Kenda (loại náy thường rất cứng) các bạn cần bóp cho mềm lốp ra trước (bóp cho đến khi lốp không còn bám chặt vào vành nữa). Sử dụng 2 trong 4 cây của bộ móc lốp để tháo, một cây chúng ta dùng để đè một bên lốp xuống, còn một cây dùng móc lốp lên  (vị trí đối diện nhau). Sau đó tiến hành lấy 1 bên lốp ra, sử dụng đầu gối đè vào để lấy nốt bên còn lại ra.

Lưu ý: Trong quá trình tháo lốp ra khỏi vành xe có nhiều bạn dùng nước xà phòng, rửa bát để việc móc lốp ra dễ dàng hơn. Đây là một cách hiệu quả, tuy nhiên vành xe của sẽ dễ bị rỉ. Cách duy nhất để vành xe không bị rỉ là làm khô.

Trong trường hợp lốp bị cán phải đinh và sau đó phải di chuyển một đoạn dài mới được tháo ra sửa chữa thì khả năng cao săm bên trong lốp bị quắn lại và dồn vào một chỗ. Lúc này chân van sẽ bị phồng lên. Thậm chí săm có thể bị bật cả ra ngoài. Việc móc lốp sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Cách tháo lốp xe máy khi rơi vào tình trạng này là móc ở điểm cách chân van của lốp khoảng 5cm.

Đọc thêm thông tin:

Gợi ý các địa chỉ bán máy tháo vỏ xe uy tín, chất lượng cho bạn

Tiến hành lắp lốp

Việc lắp lốp vào tương đối là đơn giản cũng tượng tự như việc móc lốp, cùng sử dụng bộ dụng cụ móc lốp. Để việc lắp lốp được dễ dàng hơn các bạn có thể tiến hành pha nước rửa bát hoặc xà phòng để bôi trơn vành xe. Nếu trong quá trình lắp việc đè xuống khó, các bạn có thể dùng sự trợ giúp từ thanh móc để ấn lốp xuống.

Sau khi lắp được một nửa các bạn dùng đầu gối của mình để đè lốp xe xuống, sau đó tiếp tục lắp lốp vào sao cho lốp xe nằm gọn trong vành xe là được. Sau đó các bạn lấy bơm bơm lốp xe để kiểm tra xem lốp xe đã nằm đúng vị trí chưa. Nếu nghe thấy 2 tiếng lụp bụp có nghĩa là lốp xe đã được gắn đúng.

Hướng dẫn bạn sử dụng máy ra vào lốp xe để tháo lốp

Sử dụng máy ra vào lốp xe để tháo vỏ xe

Một cách tháo lốp khác mà bạn có thể sử dụng đó là dùng máy ra vào lốp xe. Với các móc lốp này sẽ giúp bạn ít tiêu tốn thời gian và công sức hơn so với các truyền thống. Và đặc biệt làm giảm tối đa hư hại vành của bánh xe

Cách thực hiện tháo lốp diễn ra như sau:

Tháo lốp xe máy

Sử dụng máy tháo lốp xe giúp bạn dễ dàng tháo lắp, tiết kiệm tối đa thời gian cũng như đảm bảo an toàn cho các chi tiết. Cụ thể các bước như sau

 • Bước 1: Các bạn tiến hành xả hết khí trong bánh xe ra, sau đó tiến hành tháo rời bánh xe ra khỏi xe.
 • Bước 2: Sau khi đã tháo rời bánh xe ra khỏi xe, các bạn tiến hành đặt lốp vào vị trí nằm giữa miếng cao su và mặt ép (lưu ý cần đặt sao cho má ép và vành của bánh xe cân đối với nhau). Để việc tháo lốp đễ dàng hơn có thể bôi lốp bằng một lớp xà phòng, hoặc nước rửa bát.
 • Bước 3: Các bạn đặt trục dọc vào vị trí làm việc để đầu ra vào lốp sao cho gần vành bánh xe, con lăn ở đầu ra vào cần cách 2mm với vành bánh xe để ngăn làm xước. Sau đó thực hiện kéo tay khóa chặt lại. Lưu ý: Góc của đầu tháo lắp phải xác định cỡ theo vành của bánh xe.
 • Bước 4: Sử dụng Lơ-via để móc mép lốp lên đầu ra vào lốp, sau đó các bạn dùng chân đạp lên bàn đạp để điều khiển mâm quay theo hướng của kim đồng hồ, sao cho mép lốp ra khỏi vành trên hoàn toàn.

Cách lắp lốp xe máy vào

Nếu lốp có săm các bạn tiến hành nhấc săm khỏi lốp. Sau đó quay bánh xe sao cho mặt dưới lên phía của đầu tháo lắp, đồng thời tiến hành lặp lại toàn bộ các bước trên để tháo mặt còn lại của lốp. Cuối cùng tiến hành khóa hãm và gạt cần ngang ra.

Lắp lốp xe máy

Bước 1: Các bạn đặt vành bánh xe lên mâm quay của máy và tiến hành hãm lại. (có thể làm trơn mép lốp để lắp lốp dễ hơn)

Bước 2: Đặt mép của lốp lên đầu phía trên của đầu ra vào, tiến hành nhấn mặt lốp ở phía gần với người sử dụng máy xuống, đồng thời thực hiện đạp bàn đạp sao cho mâm xoay của máy quay theo chiều kim đồng hồ làm cho mép lốp dưới vào trong vành bánh xe.

Bước 3: Nếu bánh xe có săm chúng ta tiến hành lắp săm vào bánh xe. Tiếp đến các bạn lặp lại các bước như ở trên để mép lốp trên vào vành của bánh xe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *